Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh thoái hóa khớp

 


Vai trò của chế độ ăn uống đối với bệnh thoái hóa khớp


Mỗi ngày một quả táo, bác sĩ không tới nhà.....

Ai không biết câu tục ngữ tiếng Anh này? Ăn uống lành mạnh là quan trọng, mọi người đều đồng ý về điều đó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về vấn đề dinh dưỡng có thể góp phần điều trị bệnh nói chung và bệnh xương khớp nói riêng hay không.

Các phương pháp điều trị khác nhau cho thấy dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Trong y học phương Tây, người ta ít chú ý đến dinh dưỡng như một phần của việc điều trị các bệnh mãn tính như viêm xương khớp. Điều này đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều sự chú ý đến vai trò của dinh dưỡng trong các khiếu nại chung. Mọi lý do để xem xét kỹ hơn vai trò của dinh dưỡng.

Chất dinh dưỡng cần thiết

Chúng ta cần thức ăn làm nhiên liệu. Đặc biệt carbohydrate và chất béo là nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu này. Nhưng để cơ thể hoạt động bình thường, và thông qua cơ thể cũng như tâm trí của chúng ta, chúng ta cũng cần tất cả các loại chất khác mà cơ thể không tự sản xuất được. Các chất như vitamin, khoáng chất, axit béo thiết yếu và axit amin thiết yếu.

Thay đổi chế độ ăn uống

Nói về mặt di truyền, chúng ta với tư cách là con người đã thay đổi tương đối ít so với những người tiền sử thời tiền sử của chúng ta. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của chúng tôi đã thay đổi nhanh chóng. Chúng ta tiêu thụ ít protein, chất xơ và vitamin hơn và nhiều đường và chất béo hơn. Tỷ lệ omega-6 / omega-3 hoàn toàn bị phá vỡ. Và chúng ta ăn nhiều hơn mức chúng ta cần. Ngoài ra, thực phẩm của chúng ta cung cấp ít chất tốt hơn do quá trình công nghiệp và sự nghèo kiệt của đất. Thực phẩm hiện tại của chúng tôi có chứa các chất phụ gia nhân tạo. Chúng ta cũng di chuyển ít hơn nhiều so với các thế hệ trước chúng ta vài thập kỷ. Thậm chí ít hơn đáng kể so với chỉ một vài thế hệ trước.

Tất cả điều này có hậu quả sâu rộng đối với sức khỏe của chúng ta. Cơ thể chúng ta nhận được ít vitamin và khoáng chất hơn nhiều so với nhu cầu. Và đặc biệt là ngăn chặn sự phát triển của các bệnh thoái hóa, như thoái hóa khớp.

Các bài viết cùng chủ đề:

https://thanhkhetay.danang.gov.vn/question/chua-benh-xuong-khop-o-dau-tot-nhat-tai-ha-noi-top-5-dia-chi-uy-tin/

https://bachnienyhoaduong.vn/a/kienthucsuckhoe/coxuongkhop/242.html?

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/top-7-dia-chi-chua-tai-bien-mach-mau-nao-uy-tin-tai-ha-noi-do-bac-si-lua-chon/

Thực phẩm như một phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh viêm xương khớp

Việc điều trị thoái hóa khớp thường chỉ giới hạn ở việc giảm đau bằng thuốc. Thoái hóa khớp là một tình trạng mãn tính thường phải sử dụng thuốc trong nhiều năm. Do nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng cao, ngày càng nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế. Trong những năm gần đây, số lượng các nghiên cứu về các phương pháp điều trị này đã tăng lên. Thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong nhiều loại thuốc. Điều này đang dần được y học áp dụng và họ cũng chú ý hơn đến việc sử dụng thực phẩm trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.

Dinh dưỡng theo quan điểm 'phương Tây'

Cho đến gần đây, người ta vẫn chưa chú ý đến ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với các bệnh như viêm xương khớp trong y học thông thường. Mặt khác, y học kinh nghiệm, chẳng hạn như Y học cổ truyền Trung Quốc, đã hoạt động thành công trong nhiều thế kỷ với kiến ​​thức về dinh dưỡng trong điều trị bệnh. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu về y học phương Tây nhằm tìm ra bằng chứng khoa học về ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với bệnh tật. Nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay đã chỉ ra rằng tác dụng của các chất cụ thể trong một số loại thực phẩm có thể có tác dụng hữu ích đối với các triệu chứng của bệnh thoái hóa như viêm xương khớp.

Chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng

Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia (RIVM) chỉ ra rằng dinh dưỡng có thể đóng một vai trò rõ ràng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính (nghiêm trọng). Nhiều bác sĩ hiện nay đồng ý rằng một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là quan trọng để có một tình trạng tốt tổng thể. Cụ thể để ngăn ngừa thoái hóa khớp, một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ thoái hóa sụn và đau khớp. Mặc dù vậy, dinh dưỡng vẫn được coi là thứ yếu sau thuốc trong điều trị. Ngày càng có nhiều bác sĩ nhận ra vai trò của các chất bổ sung dinh dưỡng như glucosamine trong điều trị viêm xương khớp. Bệnh nhân thường cảm nhận tích cực hiệu quả của chế độ ăn được sửa đổi và bổ sung dinh dưỡng như glucosamine.

Tác dụng tích cực đối với bệnh xương khớp

Có nhiều loại thuốc khác nhau, mỗi loại có quan điểm riêng về vai trò của dinh dưỡng. Tuy nhiên, y học thay thế có điểm chung là họ có một cái nhìn tổng thể về bệnh tật, trong đó các tình trạng bệnh không được coi là cô lập. Năng lực tự phục hồi mà mỗi người có cũng được ghi nhận một cách mạnh mẽ. Các liệu pháp sau đây cho rằng một số chất dinh dưỡng nhất định có thể có tác dụng tích cực trong việc điều trị các bệnh như viêm xương khớp.

Thuốc trực phân tử

Thuốc trực phân tử nhằm mục đích hỗ trợ sinh vật. Tiền đề cơ bản là bệnh phát sinh do thiếu chất dinh dưỡng. Trong viêm xương khớp, ví dụ, glucosamine hoặc dầu cá được kê đơn để hỗ trợ sản xuất các tế bào sụn mới.

bệnh tự nhiên

Bệnh tự nhiên cho rằng bệnh tật có thể bắt nguồn từ sự tích tụ các chất thải trong cơ thể. Nhiều bệnh mãn tính bắt nguồn từ ruột, vì vậy việc điều trị tập trung vào việc làm sạch đường tiêu hóa. Chế độ ăn tẩy rửa hoặc chế độ ăn kiêng để ngăn chặn quá trình axit hóa cơ thể thường được sử dụng. Loại bỏ một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sữa và đường, có thể có đóng góp tích cực ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Y học cổ truyền Trung Quốc

Nguyên tắc cơ bản của Y học Trung Quốc là thức ăn không chỉ ngon mà còn phải có tác dụng bổ ích. Chỉ khi năng lượng của cơ thể - phần lớn nhờ vào dinh dưỡng - có thể chảy qua đúng cách, thì khả năng tự phục hồi của cơ thể mới hoạt động trở lại. Thực phẩm như các sản phẩm động vật, thịt đỏ và sữa không được khuyến khích cho các khiếu nại chung.

Y học nhân học

Thức ăn là một phương tiện để có được sinh lực. Thực phẩm được liên kết với các lực lượng vũ trụ hoặc trên mặt đất. Trong trường hợp bị bệnh, sự mất cân bằng có thể được phục hồi bằng cách cung cấp một số chất dinh dưỡng.

Ayurveda

Ở Ayurveda, có nguồn gốc từ Ấn Độ, bệnh tật được coi là sự xáo trộn sự cân bằng tự nhiên giữa cơ thể và tinh thần. Thực phẩm đảm bảo rằng các chức năng của cơ thể được tăng cường hoặc ngược lại, giảm. Ví dụ, không nên ăn sữa vào buổi tối ở những người bị các bệnh về xương khớp.

LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ THỰC PHẨM TỐT HƠN CHO VIÊM KHỚP

Hội đồng sức khỏe đã gióng lên hồi chuông cảnh báo: người Hà Lan ăn quá ít rau, trái cây, cá và ăn quá nhiều chất béo và đường.

Thức ăn lành mạnh!

  • Cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau tươi, trái cây, cá và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày. Một nguyên tắc tốt cho sự đa dạng cần thiết là chọn ba màu và năm loại khác nhau mỗi ngày!
  • Ăn cá (nhiều dầu) hai lần một tuần.
  • Ăn ít chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm động vật khác và 'ẩn' trong bánh quy, bánh ngọt và sô cô la.
  • Chọn chất béo không bão hòa (dầu ô liu và các loại hạt).
  • Uống ít hoặc không uống rượu và nhiều nước.
  • Sử dụng đường và muối vừa phải.



Tác dụng tốt của chế độ ăn Địa Trung Hải

Người dân từ các quốc gia xung quanh Biển Địa Trung Hải ít bị viêm xương khớp (... và cả các bệnh về tim và ung thư) và nếu nó xảy ra, các khiếu nại cũng ít nghiêm trọng hơn. Cốt lõi của chế độ ăn kiêng này là: hành tây, tỏi, dầu ô liu, nhiều cá và rau quả tươi. Đặc biệt, tác dụng chống viêm của các axit béo không bão hòa trong cá và dầu ô liu, cùng với tác dụng bảo vệ của các chất chống oxy hóa trong rau và trái cây tươi, được cho là làm giảm các khiếu nại về khớp.

Chất dinh dưỡng mạnh mẽ

  • Các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt và đường được biết là có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng về khớp ở một số bệnh nhân viêm xương khớp. Trong mọi trường hợp, hãy thận trọng với điều này trong trường hợp có khiếu nại.
  • Tăng lượng vitamin C sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa sụn và đau khớp.
  • Các kết quả nghiên cứu khác cho thấy các chất dinh dưỡng như dầu cá, dầu ô liu, nghệ và vỏ cây liễu (cơ sở của aspirin) cũng có thể có tác dụng giảm đau và / hoặc chống viêm trong các bệnh về khớp.
  • Gừng chứa các thành phần không chỉ giúp giảm đau các cơ, khớp mà còn giúp cải thiện khả năng vận động.
  • Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, có chứa silicon. Chất khoáng không thể thiếu trong việc hình thành các chất bảo vệ sụn.
  • Các chất chống oxy hóa tốt, chẳng hạn như vitamin C, E, beta carotene và selen, chống lại các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa này chống lại quá trình oxy hóa sụn

Các phân tử trong dịch khớp

Giữ ở mức cân nặng lý tưởng nhất bạn có thể. Bạn càng nặng thì càng gây căng thẳng cho các khớp, đặc biệt là đầu gối, hông, lưng và bàn chân.

Biết thêm?

Nếu bạn coi việc sử dụng dinh dưỡng như một liệu pháp, chúng tôi luôn khuyên bạn nên thực hiện điều này với sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ điều trị của bạn. Nếu bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa của bạn không quen với các lựa chọn được cung cấp bởi thực phẩm và chất bổ sung dinh dưỡng để phòng ngừa và điều trị viêm xương khớp, bạn luôn có quyền yêu cầu ý kiến ​​thứ hai từ một bác sĩ khác.

Có thể bạn quan tâm:

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/cach-chua-roi-loan-tien-dinh-hieu-qua-dut-diem-tu-bac-si-chuyen-khoa/

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/5-cach-chua-dau-co-vai-gay-hieu-qua-tu-bac-si-xuong-khop/

https://thanhkhetay.danang.gov.vn/question/meo-chua-dau-dau-mat-ngu-hieu-qua-don-gian-tu-bac-si-chuyen-khoa/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TOP 10 Bệnh viện nam khoa Đà Nẵng uy tín chất lượng được nhiều người lựa chọn

nhap